พาราลิมปิก

พาราลิมปิก กีฬาหัวใจนักสู้ 

พาราลิมปิก เป็นกีฬาที่น่าสนใจ ทุกคงเคยได้ดูกีฬามาแล้วมากมายหลายประเภท

กีฬา คงได้เห็นศักยภาพของคนที่เป็นนักกีฬามาแล้วว่าการเป็นนักกีฬานั้นจะต้องมีทั้งความแข็งแรง มุ่งมั่น และอดทน ในปัจจุบันมีการแข่งขันกีฬาหลากหายประเภทมากขึ้น รวมไปถึงรายการแข่งขันก็ยังคงมีให้เข้าร่วมแข่งขันอยู่ตลอด และในวันนี้เราจะมาพูดถึงการแข่งขันกีฬารายการหนึ่งที่ต้องอาศัยทั้งความแข็งแรง อดทน มุ่งมั่น และกำลังแรงใจเป็นพิเศษ นั่นก็คือการแข่งขัน “พาราลิมปิก” หรือ Paralympic Games รายการแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันกีฬาสำหรับคนพิการหลายประเภทจากทั่วโลก

ซึ่งดำเนินการโดยคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล

โดยในปัจจุบันกีฬาพาราลิมปิกนี้จะจัดขึ้นหลังจากที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสิ้นสุดลง ประเทศเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกก็จะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกต่อด้วย การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์มักจะได้รับความสนใจน้อยกว่าการแข่งขันโอลิมปิก เนื่องจากว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้นมีนักกีฬาซูเปอร์สตาร์มากมายที่ให้ได้ติดตาม

อีกทั้งยังมีข่าวสารของสตาร์เหล่านี้ให้ได้พบเห็นอยู่ตลอดทั้งปี ในต่างประเทศเขามีการสนับสนุนและโฆษณาให้กับกีฬาพาราลิมปิกที่ดีพอๆกับกีฬาโอลิมปิก แต่เมื่อมองกลับมาที่ประเทศไทยสำหรับการสนับสนุนกีฬาพาราลิมปิกนั้นยังถือได้ว่าไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก

โดยที่ในประเทศไทยเรานั้นไม่มีการถ่ายทอดสดกลับมาให้คนไทยได้ดู อันเนื่องมาจากเหตุผลของค่าลิขสิทธิ์ที่สูงมากและมักจะขาดทุนเมื่อซื้อลิขสิทธิ์มานั่นเอง ซึ่งในเชิงธุรกิจนั้นบริษัทที่จ่ายค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดมีความจำเป็นที่จะต้องการให้มีสปอนเซอร์ โฆษณา เพราะไม่เช่นนั้นก็จะไม่คุ้มค่าในการลงทุน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้กีฬาพาราลิมปิกไม่ได้รับความนิยมจากประเทศไทย ซึ่งนั้นอาจจะมีโอกาสส่งผลถึงกำลังใจของตัวนักกีฬา ที่เมื่อเวลาลงแข่งขันต่างต้องการกำลังใจในการแข่งขันเพื่อคว้าชัยชนะกลับมาให้ได้

แต่ด้วยความที่ช่องทางในการรับสารในปัจจุบันนั้นมีมากขึ้นทั้งทางโซเชียลมีเดีย หรือแม้กระทั่งการถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ จึงทำให้ผลงานของนักกีฬาคนพิการนั้นยังสามารถออกมาสู่สายตาชาวโลกและชาวไทยได้เห็นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้มีการถกประเด็นเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกว่าควรที่จะได้จัดก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพื่อไม่ให้คนดูลืมไปว่ายังมีการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกในอีกไม่กี่วันต่อจากนั้น ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการจัดก่อนได้จริงๆ แต่ก็ยังไม่ได้มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะทำหรือไม่

สุดท้ายนี้คงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่ามากหากมีคนหันมาให้ความสนใจที่จะสนับสนุนในการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกมากขึ้น

เพราะนอกจากจะไดเห็นถึงศักยภาพของนักกีฬาที่เป็นผู้พิการแล้ว เรายังจะได้ส่งกำลังใจให้นักกีฬาได้คว้าชัยชนะกลับมากอีกด้วย สำหรับนักกีฬาแล้วคงจะไม่มีสิ่งใดสำคัญไปกว่าการได้รู้ว่ายังมีคนที่คอยให้กำลังใจและสนับสนุนในการแข่งขันของพวกเขาอยู่ แม้ว่านักกีฬานั้นจะมีความสามารถมากมายเพียงใดแต่ถ้าหากขาดกำลังใจไปนั้น

การลงต่อสู้ในสนามอาจจะมีส่วนที่ทำให้การเล่นนั้นไม่ประสบความสำเร็ขได้อย่างที่ควรยกตัวอย่างที่วอลเลย์บอลสาวไทยที่เอาชนะทีมชาติสาวญี่ปุ่นในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียเมื่อป 2013 ที่ฝ่ายสาวไทยนั้นสามารถเอาชนะทีมชาติสาวญี่ปุ่นได้อย่างขาดรอย นั้นก็เป็นเพราะได้กำลังแรงเชียร์แรงใจจากแฟนคลับที่มอบกันมาให้อย่างล้นหลาม

 

สนับสนุนบทความจาก แทงมวยสด