เป๊ป-กวาดิโอล่า

ข่าวสารกีฬา แวดวงกีฬาที่มาแรง

เป๊ป-กวาดิโอล่า (Pep-Guardiola) ได้ลงเล่นให้บาร์เซโลน่า

Pep-Guardiola

เป๊ป-กวาดิโอล่า ในยุคทริปเปิ้ลแชมป์ปีนั้น91/92 เล่นในตำแหน่งถนัดของเค้าคือมิดฟิลด์ตัวรับ เป็นห้องเครื่องคอยบัญชาเกมยืนอยู่หน้าแผงหลัง 3 คนอันแข็งแกร่งซึ่งมีหัวใจสำคัญก็คือ โรนัลด์ คูมันตัวกวาดสายเลือดดัชต์ โดยในแนวรุกประกอบไปด้วยสตาร์คับคั่งอย่างมิดฟิลด์ตัวทำเกมอย่าง ไมเคิล ลาวด์ดรุ๊ป กองกลางสัญชาติฮอลแลนด์

และกองหน้าดาวยิงอย่าง ฮริสโต้ สนตอยช์คอฟ (Hristo Stoichkov) กองหน้าพรสวรรค์สูงถนัดซ้าย และมีฟอร์มการเล่นอันดุดันเป็นเอกลักษณ์ ดาวยิงสัญชาติ “บัลแกเรีย”ผู้นี้มีสมญานามว่า “เจ้าวัวบ้า” ยิงประตูทั้งหมด 17 ประตู จากการลงเล่น 32
นัดในฤดูกาลนั้น

ฤดูกาลถัดมา ในปี 92/93 บาร์เซโลน่า สามารถป้องกันแชมป์ ลาลีกา สเปน เอาไว้ได้โดยเอาชนะอันดับสองอย่าง เรอัล มาดริด คู่ปรับเจ้าเดิม และบอลถ้วยอย่าง SupercopaDe Espana ก็ยังป้องกันแชมป์ได้เหมือนเดิมเช่นกัน เอาชนะคู่ปรับเจ้าเดิม เช่นกัน
แต่คราวนี้ชนะขาด ชนะแอตแลติโก้ มาดริดไปด้วยสกอร์รวม 5-2 และได้ถ้วยแชมป์UEFA Super Cup เอาชนะเวรเดอร์ เบรเมน ทีมจากลีกเมืองเบียร์ เยอรมันไปได้ สกอร์รวม3-2 แต่ถ้วยบอลยุโรป อย่าง UEFA Champions Leagueไม่สามารถแม้แต่เข้ารอบชิงไปป้องกันแชมป์ได้

ทำผลงานน่าผิดหวังตกรอบตั้งแต่รอบสอง โดย CSKA Moscow จากลีกรัสเซียยัดเยียดความปราชัยให้ปี 93/94 บาร์เซโลน่ายังคงความยิ่งใหญ่ครองแชมป์ได้อีกครั้ง เป็นการครองแชมป์ 4สมัยติด ของบาร์เซโลน่า ( 93/94 , 92/93 , 91/92 , 90/91) และนับเป็น 3สมัยติดของเป๊ป กวาดิโอล่า ในปี 93/94 นี้บาร์เซโลน่าครองแชมป์พร้อมพ่วงด้วยดาวซัลโวจากดาวยิงเลือดบราซิเลียนอย่าง
โรมาริโอ้ ที่กดไปทั้งหมด 30 ประตูทั้งฤดูกาลปี 94/95 บาร์เซโลน่าเสริมทัพคว้า จอร์จี้ ฮาร์จี้ กองกลางชาวโรมาเนียเข้ามา

แต่ว่าก็ไม่สามารถป้องกันแชมป์ได้ แถมผลงานน่าผิดหวังจบฤดูกาลด้วยอันดับ 4เท่านั้น และไม่ได้แชมป์รายการอื่นใดติดไม้ติดมือเลยซักรายการเดียวในปี 97/98 เป๊ปถึงจะได้มีโอกาสสัมผัสถ้วยแชมป์ลีก ลาลีกา อีกครั้ง โดยในปีนี้เป๊ปซึ่งเป็นรุ่นพี่ซีเนียร์ในทีม เล่นเคียงข้างกับดาวรุ่งอย่าง ซาบี้(ผู้ซี่งเป็นหัวใจของบาร์ซ่าในเวลาถัดมา) กับกองหลังผมพริ้วอย่าง คาร์เลส ปูโยว

กองกลางตัวทำเกมก็มีหลุยส์ ฟิโก้เป็นสตาร์ของทีม พร้อมด้วย ริวัลโด้ ที่พึ่งซื้อมาจากเดปอร์ติโว ลา คอรุนญ่า ค่าตัวสูงถึง 23.5 ล้านยูโร